TRAO MÂM QUẢ CƯỚI HỎI PHẢI LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Zalo

Bưng mâm quả cưới là một việc làm ý nghĩa xuất phát từ những giá trị cao đẹp nhằm mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho cô dâu và chú rể. Vì thế cần phải chuẩn bị chu đáo để nghi thức này có thể diễn ra một cách hoàn hảo nhất. Đây là một số thông tin cần lưu ý cho đội bưng quả nam và nữ ở nhà trai cũng như nhà gái.

HÌNH THỨC TRAO MÂM QUẢ CƯỚI CÓ Ý NGHĨA GÌ

Mâm quả đám cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị theo thỏa thuận của hai bên gia đình và được mang đến nhà gái trong đám hỏi. Đội bê mâm quả của nhà trai theo thứ tự sẽ trao quả cho đội bê mâm quả của nhà gái.

Các nam thanh nữ tú sẽ cùng đỡ mâm quả và đưa chúng lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Sau nhiều nghi lễ cúng bái, nhà gái sẽ chia lại một ít lễ vật trong các mâm quả cho nhà trai mang về theo tục lại quả trong cưới hỏi truyền thống.

CHỌN ĐỘI HÌNH BÊ MÂM QUẢ CƯỚI NHƯ THẾ NÀO?

Số lượng người bê tráp sẽ phụ thuộc vào số tráp lễ vật nhà trai chuẩn bị. Nếu bạn chọn lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ cần tìm 5 chàng trai và 5 cô gái, 7 tráp sẽ là 14 người và tương tự với 9 tráp và 11 tráp. Mỗi một người nam chỉ được bê một tráp. Khi sang nhà gái, các cô gái sẽ cùng đỡ tráp với các chàng trai.

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, các thành viên tham gia bê và đỡ tráp phải là những nam thanh nữ tú có tuổi đời nhỏ hơn hoặc bằng tuổi với cô dâu chú rể.

Về phía nhà trai, những người bê quả đám cưới phải là con trai chưa vợ. Đội đón tráp bên nhà gái cũng phải là con gái chưa chồng. Đặc biệt, số người đón tráp phải tương ứng với số nam bưng mâm lễ vật từ nhà trai.

Họ thường là những người được chọn ra từ anh em, bạn bè thân thiết của đôi vợ chồng trẻ. Đội hình bê tráp được chọn phải là những người xấp xỉ tuổi nhau, chiều cao ngang nhau và nếu có thể phải thấp hơn cô dâu và chú rể, có gương mặt khả ái, nét mặt tươi tắn để làm tăng phần tươi vui, trang trọng cho ngày hỷ sự.

HÌNH THỨC MÂM QUẢ CƯỚI

Thứ tự bưng quả cũng phụ thuộc vào số lượng mâm quả mà nhà trai và nhà gái đã thống nhất với nhau. Nhà trai sẽ chuẩn bị mâm quả theo số lượng đó và sắp cho đội bưng quả nam thứ tự của từng người.Đối với mâm quả từ 5-7 mâm thì thứ tự lần lượt sẽ là: cau – rượu – thuốc lá – hoa quả được tạo hình rồng phụng – bánh phu thê/bánh cốm – hạt sen – trà. Đối với mâm quả từ 8 – 11 mâm thì thứ tự lần lượt là: cau – rượu – thuốc là – lơn sữa quay – trái cây được tạo hình rồng phụng – xôi – bia – bánh phu thê/bánh cốm – hạt sen – trà.

website-08

Ưu Đãi Tiệc Cưới Giảm 500.000 VND/BÀN TIỆC

🎁 Tặng trang trí độc quyền hoa lụa cao cấp ngọt ngào 

🎁 Bánh chờ tiệc thơm ngon

🎁 Phòng tân hôn lãng mạn đẳng cấp khách sạn 4 sao

🎁 Tặng bia, nước ngọt, nước suối trong tiệc

QUY TRÌNH BƯNG MÂM QUẢ

Chuẩn bị

Sau khi nhà trai và nhà gái thống nhất với nhau về số lượng cũng như những vấn đề liên quan đến mâm quả thì nhà trai sẽ về để chuẩn bị chu đáo. Chờ đến ngày giờ tốt sẽ cùng gia đình và đội bưng quả nam mang những mâm quả sang nhà gái để trao lễ và thức hiện các nghi thức.

Trao quả

Nhà trai sẽ để người đại diện có tiếng nói và cấp bậc cao nhất trong gia đình đi trước. Thông thường sẽ là ông bà – cha mẹ – chú rể – đội bê tráp nam và các thành viên khác trong họ hàng. Khi đến nơi, đội nhận mâm quả nhà gái đã đứng đợi sẵn theo đúng số lượng mâm quả đã bàn bạc từ trước. Nhà trai chào hỏi và đội bưng quả nam sẽ tiến hanh trao lễ cho nhà gái và cùng mang vào nhà.

Trao lì xì

Đây là một trong những nghi thức cần thiết sau khi thực hiện trao mâm quả. Gia đình hai bên sẽ chuẩn bị những phong bao lì xì cho đội bưng quả nam ở nhà trai và đội nhận mâm quả nữ ở nhà gái. Sau khi trao mâm quả xong, dưới sự chứng kiến của hai gia đình thì đội bưng quả nam và nữ sẽ trao cho nhau những bao lì xì với ý nghĩa trao duyên và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho đội bưng mâm quả nam và nữ để những thành viên trọng đội sẽ được hạnh phúc mà không sợ “mất duyên”.

Crystal Palace (sưu tầm tổng hợp)

Zalo

Các bài viết liên quan

Liên Hệ

Merperle Crystal Palace xin kính chào quý khách, chúng tôi có thể giúp gì cho quý khách.
Check-in Date
Number of nights
Number of adults
Children
Promo Code Cancel a booking