THỦ TỤC CỦA LỄ DẠM NGÕ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Zalo

Lễ dạm ngõ là một nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam. Lễ này được tổ chức đầu tiên trong quá trình cưới xin là ngày hai gia đình cô dâu và chú rể gặp nhau và bàn bạc về các mốc thời gian, chi phí dự trù cho ngày cưới. Đây là một ngày vui của cả hai gia đình cô dâu và chú rể.

Vậy nên, bạn hãy cùng Crystal Palace theo dõi bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị lễ dạm ngõ một cách chỉn chu nhất nhé!

Lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ ngày nay là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mối (kể cả những trường hợp yêu nhau nhờ mai mối), không cần lễ vật rườm rà.

Về bản chất Lễ dạm ngõ ngày nay, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Lễ vật của lễ chạm ngõ theo truyền thống rất đơn giản: chỉ có trầu cau.

Xét về mặt chức năng: nếu bỏ qua lễ này mà đi thẳng vào lễ ăn hỏi thì mọi việc sẽ bị cảm thấy đường đột, ngang tắt, không có khởi đầu. Vì thế, tuy không phải là một lễ trọng nhưng lại là một lễ không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ. Hơn nữa, lễ này không tốn kém (lễ vật chỉ có trầu cau) mà lại biểu thị được bản sắc văn hóa dân tộc (văn hoá trầu cau) thì việc bỏ qua lễ này là điều không hợp lý. Đối với lễ này, thường người Việt Nam vẫn tiến hành theo khuôn mẫu cổ truyền.

Nằm trong chuỗi nghi thức đám cưới truyền thống, cùng với lễ ăn hỏi và lễ đón đâu thì lễ dạm ngõ là một trong ba nghi thức không thể thiếu. Thủ tục lễ dạm ngõ được thực hiện đầu tiên như là một buổi gặp mặt thân mật để tìm hiểu gia cảnh, văn hoá, con người… giữa hai bên gia đình, sau đó mới bàn tính đến chuyện hôn nhân của cô dâu và chú rể.

website-08

Ưu Đãi Tiệc Cưới Giảm 500.000 VND/BÀN TIỆC

🎁 Tặng trang trí độc quyền hoa lụa cao cấp ngọt ngào 

🎁 Bánh chờ tiệc thơm ngon

🎁 Phòng tân hôn lãng mạn đẳng cấp khách sạn 4 sao

🎁 Tặng bia, nước ngọt, nước suối trong tiệc

Thủ tục của lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào?

Lễ dạm ngõ đóng vai trò quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam. Ngày gặp mặt này giúp cho hai gia đình có thể gặp và làm quen với nhau, sau đó tính xa hơn đến ngày ăn hỏi và lễ cưới của các con.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ với vai trò là một nghi lễ trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, tất nhiên luôn cần sự có mặt của cặp đôi sắp cưới. Bên cạnh đó là các thành viên trong gia đình của cả hai người, trong đó có bố mẹ, anh chị em họ hàng thân thiết.

Lưu ý về trang phục trong lễ dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ là ngày lễ được tổ chức với sự thân mật của những người trong gia đình. Cô dâu chú rể có thể mặc những trang phục thoải mái, không cần phải quá cầu kỳ như trong lễ cưới. Tuy nhiên, hai bạn hãy chú ý mặc những trang phục kín đáo và lịch sự.

 

Cần chuẩn bị lễ vật gì cho lễ dạm ngõ?

Khi chuẩn bị cho lễ dạm ngõ, chú rể và gia đình sẽ cần chuẩn bị một số lễ vật để đến thưa chuyện với nhà gái. Những lễ vật thường là cơi trầu, bánh kẹo, hoa quả tươi, chè tươi, rượu,… Tuy nhiên, những lễ vật cũng tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền và truyền thống của gia đình.

Lễ vật cho lễ dạm ngõ của người miền Bắc: chè tươi, đôi rượu, cơi trầu, bánh kẹo, trái cây,…

Lễ vật cho lễ dạm ngõ của người miền Trung: mâm trầu rượu gói giấy đỏ, bánh trái,…

Lễ vật cho lễ dạm ngõ của người miền Nam: bánh xu xê, trà, rượu, trầu cau, bánh trái,…

Thủ tục của lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào?

 

Zalo

Các bài viết liên quan

Liên Hệ

Merperle Crystal Palace xin kính chào quý khách, chúng tôi có thể giúp gì cho quý khách.
Check-in Date
Number of nights
Number of adults
Children
Promo Code Cancel a booking