Hỏi-đáp: Muốn đăng ký kết hôn cần thủ tục gì?

Zalo
thu-tuc-dang-ky-ket-hon

Muốn đăng ký kết hôn cần thủ tục gì và thời gian đăng ký kết hôn là bao lâu, làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu? là một tá các câu hỏi mà nhiều cặp đôi muốn giải đáp.

  1. Xác nhn tình trng hôn nhânvào t khai đăng ký kết hôn

Hai bạn ra phường/xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để lấy bản mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Điền đầy đủ thông tn vào tờ khai riêng của mỗi người, sau đó mang tờ khai và chứng minh thư nhân dân (Hộ chiếu), hộ khẩu thường trú/tạm trú dài hạn tới UBND Phường/xã để người có thẩm quyền xác định tình trạng hôn nhân.

  1. Th tđăng ký kết hôn khác tnh

Đối với các công dân không sống tại quê hương mà làm việc và đã đăng ký tạm trú tại nơi khác, thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân phải được thực hiện tại quê nhà nơi bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú.

  1. Th tđăng ký kết hôn ln hai sau khi đã ly hôn/chng/v đã mt

Trường hợp công dân đã kết hôn, nhưng đã ly hôn, khi tới làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn thân phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa về việc ly hôn cùng với giấy đăng ký kết hôn cũ.

Trong trường hợp người có chồng/ vợ đã mất, người cần chứng nhận độc thân phải mang theo bản sao Giấy khai tử và đăng ký kết hôn.
Sau khi đã nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/phường hoặc viên chức Lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp cần xác minh trước khi chứng nhận độc thân thì thời gian giải quyết là 5 ngày làm việc.
Giấy chứng nhận hôn thân chỉ có giá trị không quá 6 tháng kể từ ngày xác nhận, vì vậy khi quyết định tiến tới hôn nhân và làm thủ tục đăng ký kết hôn bạn mới nên hoàn thành thủ tục và xin xác nhận.

dang-ky-ket-hon
  1. Đăng ký kết hô đâu?

Làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, cả hai bên đều phải có mặt và mang theo đầy đủ những giấy tờ cần thiết.

  1. Đăng ký kết hôn cn nhng giy t gì?

Khi đăng ký kết hôn bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.
  • Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.
  • Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.
  • Với trường hợp một trong hai bên không thể có mặt vì các lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn trình bày rõ lý do không thể đến, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Nhưng bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình chính đáng và được chấp nhận.

 

CrystalPalace.vn

Zalo

Các bài viết liên quan

Liên Hệ

Merperle Crystal Palace xin kính chào quý khách, chúng tôi có thể giúp gì cho quý khách.
Check-in Date
Number of nights
Number of adults
Children
Promo Code Cancel a booking