LỄ NẠP TÀI CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐẦY ĐỦ ?

Zalo
lễ nạp tài như thế nào

Lễ nạp tài là phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của gia đình Việt. Ý nghĩa của nó vô cùng quan trọng. Hình thức này thể hiện tấm lòng của nhà trai đối với người con dâu, nhà gái. Nhưng cái tên nghe hơi lạ nhỉ! Hãy cùng MerPerle Crystal Palace tìm hiểu một chút về lễ này nhé!

lễ nạp tài như thế nào

Lễ nạp tài là gì?

Trong nghi lễ đám cưới truyền thống của người Việt, lễ nạp tài thuộc khuôn khổ lễ ăn hỏi. Đây là phong tục thay cho lễ nạp tệ (nạp trưng), tức lễ nạp đồ sính lễ cho nhà gái, minh chứng cho sự hứa hôn chắc chắn theo 6 lễ của đám cưới truyền thống xưa.

Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Đồ nữ trang cho cô dâu được bố mẹ chồng sẽ trao lúc làm lễ ở nhà gái trước đông đủ quan viên hai họ sẽ giúp cô dâu yên tâm xây dựng tổ ấm mới, chứ không đến nỗi sẽ gặp cảnh thiếu thốn.

lễ nạp tài như thế nào

Lễ nạp tài (còn gọi là tiền nát, lễ đen) được hiểu như món quà mà nhà trai trao trong ngày đám hỏi (hoặc lễ rước dâu, tùy theo cách tổ chức của từng nhà) dành để tỏ lòng cảm ơn nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục cô dâu tương lai nhà họ.

Đây cũng thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà trai đối với nhà gái và cô dâu, trả ơn nhà gái đã góp tiền của, công sức chăm lo cho cô dâu. Thông thường, tiền này sẽ được cha mẹ cô dâu trao lại cho đôi trẻ để lo mua sắm quần áo, trang sức, sính lễ đám hỏi trước khi về nhà chồng.

Tiền nạp tài đám hỏi, đám cưới bao nhiêu?

Không thể nói chính xác con số cho lễ nạp tài là bao nhiêu, vì điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình, địa vị gia đình,… Nhưng trung bình là khoảng 5 triệu, có gia đình khá giả hơn thì 7 triệu hoặc 9 triệu. Và tất nhiên, con số cho lễ nạp tài cũng là số lẻ. Số tiền trong mỗi bao tùy theo điều kiện kinh tế, từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/bao. Hoặc có nhà sẽ đưa sẵn phong bao cho dàn bưng quả bên họ nhà mình. Sau khi trao quả cho nhà gái, dàn bưng quả hai bên sẽ trao phong bì cho đội bên kia. Việc này phải được thỏa thuận trước giữa hai bên

website-08

Ưu Đãi Tiệc Cưới Giảm 500.000 VND/BÀN TIỆC

🎁 Tặng trang trí độc quyền hoa lụa cao cấp ngọt ngào 

🎁 Bánh chờ tiệc thơm ngon

🎁 Phòng tân hôn lãng mạn đẳng cấp khách sạn 4 sao

🎁 Tặng bia, nước ngọt, nước suối trong tiệc

Đối với người trẻ hiện nay, mọi người có thể bỏ qua tiền lễ nạp tài. Hoặc đừng quá yêu cầu thách cưới nhà trai phải chuẩn bị đầy đủ tiền nạp tài. Vợ chồng thuận hòa, hạnh phúc là phải đồng tâm, cùng nhau cố gắng. Đừng vì những sính lễ ít hay nhiều mà khiến rạn nứt mối quan hệ cả đôi bên. Do đó, mọi người không cần quá khắt khe trong lễ nạp tiền đám cưới. Nó chỉ là hình thức tượng trưng, còn hạnh phúc là ở cô dâu chú rể.

Tiền bạc luôn là vấn đề khá nhạy cảm. Do đó, đôi bên đến với nhau vì tình yêu, mong muốn được hạnh phúc, gắn bó thì đừng quá chú trọng lễ nạp tài gồm những gì, bao nhiêu là đủ. Do đó, chính cô dâu và chú rể hãy là người tạo ra chiếc cầu nối hòa khí giữa hai gia đình để có ngày đám cưới tràn đầy niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc.

lễ nạp tài như thế nào

Hình thức trình bày lễ nạp tài

Ngoài mâm quả mang sang nhà cô dâu (5, 7, 9 mâm), nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một phong bao màu đỏ ghi chữ “Hỷ” để chung với mâm trầu cau hoặc khay rượu. Sau đó sẽ được phủ khăn thêu màu đỏ, đi kèm với nữ trang mà nhà trai sẽ tặng cô dâu để sang nhà gái.

Cũng tùy vào phong tục từng vùng để trình bày như thế nào cho hợp lý nữa. Như miền Trung và miền Nam sẽ như nói ở trên. Còn miền Bắc thì sẽ tùy vào số lượng bàn thờ, bát hương bên nhà gái để bỏ chừng đó bì thư. Tất nhiên là số lượng bì thư cũng nên là số lẻ.

CrystalPalace.vn

Zalo

Các bài viết liên quan

Liên Hệ

Merperle Crystal Palace xin kính chào quý khách, chúng tôi có thể giúp gì cho quý khách.
Check-in Date
Number of nights
Number of adults
Children
Promo Code Cancel a booking