CHỌN NGƯỜI BƯNG MÂM QUẢ CƯỚI SAO CHO MAY MẮN?

Zalo

Trong đám cưới, đội hình bưng mâm quả là những người không thể thiếu hay vắng mặt trong đám cưới của cô dâu chú rể được. Bởi đây là những người được chọn để nhận và trao mâm hai bên nhà trai và nhà gái cho nên rất quan trọng, và thông thường những người bưng quả là anh em thân thiết trong gia đình hay bạn bè thân thiết của hai bên cô dâu chú rể, đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng là bưng những mâm quả trong cưới.

Bạn đã biết những lưu ý chọn người bưng quả (hay cách chọn người bê tráp) để những ngày quan trọng của bạn được thêm hoàn hảo chưa? Cùng MerPerle Crystal Palace tìm hiểu nhé

Tại sao phải lựa chọn người bưng quả cẩn thận?

Theo quan niệm từ xa xưa việc lựa chọn người bưng quả cũng sẽ ảnh hưởng đến cô dâu và chú rể, vì thể không có gì lạ khi ông bà xưa đưa ra một số quy tắc trong việc chọn người bưng quả này. Thêm vào đó, các nghi thức như trao mâm quả như thế nào, số lượng mâm quả là bao nhiêu, thứ tự xếp các mâm quả ra sao cũng cần phải có sự chuẩn bị để mọi thứ diễn ra được hoàn hảo.

 

Tìm hiểu những chi tiết nhỏ trong nghi thức bưng mâm quả cũng như lựa chọn người bưng quả phù hợp sẽ giúp mọi thứ được suôn sẻ, tránh được những bất đồng ngoài ý muốn ở hai bên gia đình nhà trai và nhà gái, đặc biệt là với cá các gia đình luôn xem chuyện lễ nghi truyền thống là vô cùng quan trọng.

Cách chọn người bưng mâm quả phù hợp

Trong các khâu chuẩn bị cho một đám cưới, đội ngũ bê tráp được xem là một trong những yếu tố giúp đám cưới của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Vì vậy, cô dâu và chú rể nên dành một chút thời gian để có thể lựa chọn được đội ngũ trai xinh, gái đẹp cho ngày vui.

Chọn người bưng quả dựa trên chiều cao

Để có được biệt đội bưng tráp hoàn hảo nhất, yếu tố chiều cao sẽ được đặt lên hàng đầu. Hai bạn nên chọn những cô nàng và anh chàng có chiều cao thấp hơn cô dâu và chú rể một chút sẽ rất đẹp đó.

Điều này sẽ mang tới sự nổi bật cho cô dâu và chú rể, qua đó tạo ra sự hài hòa trong đội ngũ bê tráp cho đôi uyên ương. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ rất khó tìm và mất nhiều thời gian của bạn, vì vậy hãy chọn một đội ngũ đồng đều nhau là được.

website-08

Ưu Đãi Tiệc Cưới Giảm 500.000 VND/BÀN TIỆC

🎁 Tặng trang trí độc quyền hoa lụa cao cấp ngọt ngào 

🎁 Bánh chờ tiệc thơm ngon

🎁 Phòng tân hôn lãng mạn đẳng cấp khách sạn 4 sao

🎁 Tặng bia, nước ngọt, nước suối trong tiệc

Chọn người bưng quả là ai?

Theo những quan niệm truyền thống của ông bà ta, những người được cô dâu chú rể lựa chọn bưng quả nên là những người thân, bạn bè, hay những người quen biết. Nên chọn những người có ngoại hình ưa nhìn, nam thanh nữ tú, độ tuổi thường bằng hoặc nhỏ hơn cô dâu và chú rể. Đặc biệt, những người trong đội bưng quả phải là nam chưa vợ và nữ chưa chồng thì mới được.

Ngoài ra, tất cả những người trong đội bưng quả bên ngang tuổi nhau, luôn thể hiện sự vui tươi và rạng rỡ thì mới có thể mang đến hạnh phúc cũng như may mắn cho cô dâu, chú rể.

Số người bưng quả phù hợp

Tùy theo mỗi khu vực, vùng miền sẽ quyết định số lượng người bưng quả. Đối với các tỉnh thành phía Bắc (từ Huế đổ lên) thì số lượng mâm quả thường là số lẻ nên số người bê tráp cũng sẽ mặc nhiên là số lẻ. Ngược lại, ở miền Nam, số mâm quả sẽ là số chẵn, phổ biến nhất là 6 mâm hoặc 8 mâm vì hai con số này tượng trưng cho sự tài lộc) nên sẽ chọn số lượng người bưng mâm quả là số chẵn.

Chọn người bưng quả nên chú ý đến trang phục

Đội bưng quả nhà trai nên lựa chọn trang phúc sơ mi, quần âu và giày tây kết hợp cà vạt trùng màu với đội đỡ lễ của nhà gái. Ngoài ra, nhà trai cũng có thể lựa chọn áo dài khăn đóng cho những người bưng quả nếu yêu thích sự truyền thông. Nhưng phải thông báo với nhà gái để lựa chọn trang phục thống nhất, tránh trường hợp đội bưng quả nhà trai mặc áo dài mà nhà gái lại mặc váy.

Với đội nhà gái thì thường lựa chọn trang phục là váy hoặc áo dài trùng màu với màu cà vạt của dội nhà trai. Nên lựa chọn những trang phục họa tiết đơn giản, tránh rườm rà và kết hợp với giày cao gót.

Đội hình bưng quả ở cả nhà trai và nhà gái nên lựa chọn những trang phục có màu sắc khác biệt so với cô dâu và chú rể để cặp đôi được trở nên nổi bật hơn.

Có gia đình rồi bưng quả có được không?

Đối với một số vùng miền, nhiều người không quá khắt khe trong việc lựa chọn người bưng quả cũng như không áp dụng những điều kiêng kỵ trong chọn người bưng quả. Chỉ cần người thân, hàng xóm hay bạn bè đến giúp bưng quả cũng đã được xem là điều đáng quý. Cũng vì thế nên sẽ không có chuyện bắt buộc nam chưa vợ gái chưa chồng, miễn sao đội hình bưng quả đẹp là được vì họ quan niệm rằng, hôn nhân là do vợ chồng cùng nhau gây dựng nên, không thể chỉ vì những nghi thức này mà phá vỡ được.

Về thứ tự cụ thể để biết khay nào do ai bưng, vị trí đứng thể nào, thì câu trả lời sẽ là như vầy:

  • Người đại diện nhà trai đi trước để dẫn đoàn người nhà trai và tiến hành chào hỏi, đối đáp, cũng như tiến vào nhà trước bàn thờ gia tiên cho thuận tiện.
  • Tiếp đến sẽ là người bưng khay rượu có là trầu têm cánh phượng. Ý nghĩa sẽ là thực hiện nghi lễ mời rượu, mời trầu cho bậc thân sinh.
  • Nữa sẽ là khay trầu cau, vì “miếng trầu ăn kết làm đôi/Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng”. Trầu cau là mâm quả bắt buộc phải có trong văn hóa cưới truyền thống Việt Nam.
  • Tiếp theo đó là mâm trái cây. Trái cây đại diện cho sính lễ của một đất nước giàu truyền thống nông nghiệp. Đồng thời ý nghĩa của các loại trái cây cũng là lời chúng phúc đến đôi trẻ
  • Kế đến là mâm bánh cưới. Bánh cưới cũng sẽ tương tự như trái cây, là mâm quả mang ý nghĩa về một cuộc sống vợ chồng đầy ấm no và hạnh phúc.
  • Cuối cùng những mâm sính lễ, quà cáp còn lại có thể sắp xếp tùy ý theo sau. 

Bưng quả là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Tuy hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển nhưng phong tục này vẫn còn được lưu giữ trong các đám cưới đám hỏi. Chỉ có điều, những kiêng kỵ về việc chọn người bưng quả (cách chọn người bê tráp) đã không còn khắt khe như trước đây. Việc này giúp cho phong tục này ngày càng đẹp hơn.

 

Crystalpalacevn.com ( sưu tầm và tổng hợp)

Zalo

Các bài viết liên quan

Liên Hệ

Merperle Crystal Palace xin kính chào quý khách, chúng tôi có thể giúp gì cho quý khách.
Check-in Date
Number of nights
Number of adults
Children
Promo Code Cancel a booking