CHỌN MÂM QUẢ TRẦU CAU SỐ LƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Zalo

Mâm quả trầu cau đám cưới có ý nghĩa quan trọng trong đám cưới của người Việt ta. Việc lựa chọn số lượng cau trong mâm quả này cũng cần được chú ý và xem xét đến. Nếu bạn đang băn khoăn giữa việc chọn tráp trầu cau 60 trái hay 105 trái thì hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Ý nghĩa mâm quả trầu cau đám cưới

Mâm quả trầu cau trong đám cưới có ý nghĩa rất quan trọng. Vào ngày dạm ngõ, nhà trai mang theo trầu cau cùng với rượu trà tới nhà gái như một lời xin phép để mở lời, thưa chuyện với nhà gái về chuyện tổ chức đám cưới cho đôi bạn trẻ. Trong lễ dạm ngõ, số lượng mâm quả cũng như các sinh lễ và nghi thức khác sẽ được hai bên thông gia cùng nhau bàn bạc. Khi đó, gia đình nhà trai mới biết được chính xác số lượng mâm quả đám cưới cần chuẩn bị là bao nhiêu, gồm những gì. Trong đó, mâm trầu cau và mâm trái cây được chú ý chuẩn bị hơn cả bởi vì hai mâm này được xem là mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất và là hay mâm quả không thể thiếu trong tục lệ cưới xin của người Việt Nam.

Với sự tích trầu cau, tại sao lại có tục ăn trầu và những câu chuyện dân gian về tình nghĩa vợ chồng, tình nghĩa anh em liên quan đến trầu và cau mà từ đó, mâm quả trầu cau trở thành lễ vật không thể thiếu trong lễ dạm ngõ, lễ rước dâu và  lễ cưới chính thức. Nó như một lời nhắc nhở về tình cảm gắn bó của lứa đôi, sự gắn bó bền chặt với nhau – điều giúp cho cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc.

Ở lễ dạm ngõ, mâm quả trầu cau thay lời mời ngỏ để hai bên thông gia hiểu nhau hơn. Tại lễ ăn hỏi và đám cưới, trầu cau là tấm lòng của con cháu dâng lên tổ tiên, là lời chào đón nồng nhiệt của gia chủ với khách quan tham dự ngày trọng đại của hai con.

website-08

Ưu Đãi Tiệc Cưới Giảm 500.000 VND/BÀN TIỆC

🎁 Tặng trang trí độc quyền hoa lụa cao cấp ngọt ngào 

🎁 Bánh chờ tiệc thơm ngon

🎁 Phòng tân hôn lãng mạn đẳng cấp khách sạn 4 sao

🎁 Tặng bia, nước ngọt, nước suối trong tiệc

Vậy mâm quả trầu cau đám cưới nên chọn 60 hay 105 trái?

Số lượng quả cau được lựa chọn trong mâm quả cũng khá quan trọng. Trong phong tục cưới xin của người Việt, số lượng quả cau thường được lựa chọn đó là 60 trái hoặc 105 trái. Sở dĩ có 2 con số này vì với một con số sẽ mang ý nghĩa nhất định. 

Mâm quả trầu cau có 60 trái: con số 60 mang một số ấn ý về hành trình đôi trai gái đến với nhau. Cô dâu và chú rể đã phải trải qua một thời kỳ tìm hiểm, hẹn hò rồi đến với nhau. 60 như 60 năm cuộc đời bên nhau đến đầu bạc răng long. Và khi mang tráp trầu cau này trong lễ dạm ngõ, nó như một cột mốc đánh dấu việc chấm dứt những điều không may mắn để mở ra cuộc sống mới vui vẻ, hạnh phúc của lứa đôi. 

 

Mâm quả trầu cau 105 trái: Nếu như với tráp trầu cau 60 quả ẩn ý về khó khăn đến được với nhau thì mâm 105 trái thể hiện cái duyên định mệnh. Sự gặp mặt ngẫu nhiên của đôi lứa nhưng lại có sự trói buộc của sợi dây tơ tình khiến hai người xa lạ qua lần đầu tiếp xúc lại có tình cảm với nhau. Từ đó tiến đến làm quen, tìm hiểu và sau cùng là tổ chức đám cưới.  Bên cạnh đó,con số một trăm như lời chúc trăm năm hạnh phúc cho cặp tân lang, tân nương khi về chung dưới một nhà.

Để trả lời cho câu hỏi nên chọn mâm quả trầu cau đám cưới loại 60 trái hay 105 trái thì cần xem xét đến yếu tố kinh phí. Việc lựa chọn 60 hay 105 quả cho tráp cưới sẽ có giá thành khác nhau. Đương nhiên mâm quả 60 trái sẽ có giá thành rẻ hơn mâm quả 105 trái. Bên cạnh đó, kiểu cách trang trí của loại 60 trái cũng sẽ khác loại 105 trái.

Ngoài số lượng quả trong một tráp, thì kiểu cách trang trí cầu kỷ hay đơn giản, sang trọng hay bình thường cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành mâm quả. Vậy  nên việc lựa chọn tráp trầu cau 60 qua hay 105 sẽ tùy thuộc vào kinh phí và sở thích của từng gia đình. 

Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể tự chuẩn bị và trang trí cho tráp trầu cau của mình. Việc làm này không chỉ thể hiện sự chân thành, khéo léo của bạn mà còn giúp tiết kiệm được chi phí cưới hỏi. Còn nếu bạn quá bận và không có điều kiện tự tay chuẩn bị thì có thể liên hệ các dịch vụ cưới hỏi để được tư vấn và lựa chọn mâm quả ưng ý nhất nhé.

Ngày nay, khi xã hội hiện đại và phát triển hơn, nhiều quan niệm và phong tục xưa đã được rút gọn lại. Cho dù chọn tráp trầu cau 60 quả hay 105 quả thì đều không là vấn đề quá nghiêm trọng bởi cả hai đều thể hiện mong muốn tốt đẹp và mang đến lời chúc ý nghĩa tới cuộc sống hôn nhân sắp được mở ra của đôi uyên ương.

Zalo

Các bài viết liên quan

Liên Hệ

Merperle Crystal Palace xin kính chào quý khách, chúng tôi có thể giúp gì cho quý khách.
Check-in Date
Number of nights
Number of adults
Children
Promo Code Cancel a booking